Những loài hoa chẳng biết gọi tên

Chạy xe trên con đường Điện Biên Phủ, khúc từ vòng xoay Xô Viết đến cầu Thị Nghè, tôi bỗng thấy dăm ba cây cao trên đường đã lác đác nở hoa. Ừ thật ra thì trước nay chắc nó cũng đã nở rồi, chỉ là một ngày rảnh rỗi ngước lên nhìn nên mới chú ý.

Những loài hoa này thật đẹp, thật dịu dàng, thật thuần khiết, nhưng chỉ ngước nhìn xa xăm thế thì đâu biết được đây là hoa gì. Chắc bạn nào khéo chút vẫn sẽ biết được tên, nhưng tôi dốt nhất trong chuyện gọi tên các loại hoa lá cành.

Rồi thì cũng suy nghĩ vẩn vơ một tí, trên đời chắc có hai loại người, một loại nhìn thấy loài hoa kia đẹp, cứ phải xác định xem đó là loại hoa nào, có bền chặt không, có thể ở với mình được bao lâu, rồi lại còn trước mình có ai “thử” loại hoa này chưa, liệu mình sẽ hạnh phúc với loại hoa này rồi, hay nên tiếp tục chạy thêm một đoạn nữa, hy vọng loài hoa “thần bí” nào đó trong tương lai sẽ tốt hơn?

Còn một loại người khác, có thể hài lòng với chính loại hoa này, dù rằng chẳng cần biết chắc rằng nó tên gì, ra sao, xuất xứ từ đâu, mà vẫn có thể chạy xe chậm lại (tôi thì dừng hẳn) để có thể ngắm nhìn từng cánh hoa thật đẹp, thật dịu dàng, rồi lại tiếc ngẩn tiếc ngơ mỗi khi cánh hoa ấy lìa cành, rồi đáp nhẹ xuống mặt đường bỏng rát.

Chắc ai cũng muốn mình là loại người thứ hai, có thể hiểu và trân trọng vẻ đẹp của loại hoa ấy, không phán xét, không oán trách, nhưng mấy ai làm được chuyện đó. Và mấy ai đủ kiên nhẫn để chờ đợi cánh hoa rơi rụng ấy vương lên nón, khẽ lọt vào túi áo, rồi tiếp tục chạy xe, không ngoảnh đầu lại?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: